Mon Bridge - สะพานมอญ

Walk on the Bridge, Sit in the Boat

(English below)

มะเงยระอาว สะพานมอญ

มะเงยระอาว เป็นภาษามอญ แปลว่า สวัสดี

เราจะพาคุณหนีจากความวุ่นวายของเมืองกรุง ไปเป็นคนมอญที่สะพานมอญ

สะพานมอญ (สะพานไม้อุตตมานุสรณ์) สะพานไม้ที่มีความยาวเป็นอันดับที่ 2 ของโลก ด้วยความยาว 850 เมตร อยู่ที่อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี เป็นสะพานข้ามแม่น้ำซองกาเลีย เชื่อม 2 ฝั่งน้ำ ระหว่างชุมชนชาวไทยและชุมชนชาวมอญ

สะพานมอญเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียง (มากๆ) ของอำเภอสังขละบุรี ทำให้ถ้าเราไปเที่ยวในช่วงวันหยุดเทศกาล เราจะเจอนักท่องเที่ยวทั้งไทยและเทศจำนวนมหาศาลที่สะพานไม้แห่งนี้ แต่เสน่ห์ของสะพานไม้และชาวไทย – มอญ ณ ที่แห่งนี้ จะทำให้เรามีความสุข จนลืมความอึดอัดของคนจำนวนมากไปเลย

Walk on the Bridge – ไปเดินเล่นบนสะพานกัน

ไปใส่บาตรกัน ปกติแล้วช่วงเช้า ประมาณ 6 โมง ที่ฝั่งชุมชนมอญ จะมีพระออกบิณฑบาตร เราสามารถเลือกซื้อชุดใส่บาตรได้จากร้านค้าของชาวมอญ เอกลักษณ์ของการทำบุญใส่บาตรของที่นี่คือ โถข้าว ในแต่ละชุดใส่บาตร จะมีโถข้าวให้เลือกหลากหลายรูปแบบ โถเงิน โถทอง โถไม้ และเมื่อเราเลือกชุดใส่บาตรของเราเรียบร้อยแล้ว ชาวมอญก็จะนำข้าวสวยมาใส่ในโถ เป็นการบอกว่า ของใส่บาตรชุดนี้มีคนจองแล้วนะ และเมื่อมาถึงชุมชนชาวมอญทั้งที เราก็แต่งชุดมอญใส่บาตรกันเถอะ ชุดมอญที่ว่านี่ ส่วนมากแล้วก็เป็นโปรโมชั่นที่มาพร้อมกับการซื้อของใส่บาตร ซื้อของใส่บาตร แต่งชุดมอญฟรี แถมจะแต่งไปดินเล่นที่สะพานมอญด้วยก็ได้ ไม่ว่ากัน

แต่งชุดมอญ แล้วไปเดินเล่นสะพานมอญกัน

เมื่อมาถึงสะพานมอญ เราก็จะได้เห็นวิวของแม่น้ำซองกาเลีย วิถีชีวิตของคนริมน้ำ และถ้าโชคดี เราก็จะได้เจอชาวมอญเทินของไว้บนศีรษะ เดินขายของอยู่บนสะพาน ของที่เทินอยู่บนศีรษะนั้นก็มีหลากหลาย ทั้งกะละมังดอกไม้ หม้อ 7- 8 ใบซ้อนกัน ไปจนถึงถาดใส่ขนมใบใหญ่

เมื่อแต่งชุดมอญแล้ว ก็อย่าลืมปะทานาคาให้ครบสูตรชาวมอญด้วย จะปะแป้งตั้งแต่ที่ร้านตอนแต่งตัวก็ได้ หรือถ้าที่ร้านไม่มี เราก็เดินมาปะที่สะพานมอญได้ ที่สะพานจะมีเด็กน้อยชาวมอญหลายคน ถือถ้วยใส่แป้งทานาคา พร้อมไม้ที่ใช้ปะแป้งไว้ เราก็สามารถเดินไปอุดหนุนเด็กน้อยเหล่านี้ให้ปะแป้งให้ได้

Sit in the Boat – นั่งเรือชมเมืองใต้น้ำ

ที่ใต้สะพาน ทั้งฝั่งชุมชนไทย และชุมชนมอญ จะมีแพบริการเรือนำเที่ยวจำนวนมากให้เราเลือกใช้บริการได้ (หากถ้าต้องการความช่วยเหลือ จะมีแพบริการนักท่องเที่ยวของอุทยานแห่งชาติเขาแหลมอยู่ที่ฝั่งชุมชนมอญ)

เมื่อลงมานั่งในเรือแล้ว เราก็จะได้เห็นโครงสร้างของสะพานไม้ ที่บางทีจะมีเด็กปีนป่าย หลังจากกระโดดน้ำลงมาอยู่บนนั้น พร้อมกับได้รับความชุ่มฉ่ำจากน้ำที่กระเซ็นมา (บางช่วงก็จะชุ่มฉ่ำมากจนถึงเปียกได้ ถ้าน้ำแรง)

บริเวณนี้เรียกว่า สามประสบ เพราะเป็นบริเวณที่แม่น้ำ 3 สายมาบรรจบกัน คือ แม่น้ำซองกาเลีย แม่นำบีคลี่ และแม่น้ำรันตี และในระหว่างที่นั่งเรืออยู่นั้น บางช่วงก็จะได้เห็นอวนดักปลาของชาวบ้านด้วย

เราสามารถเลือกได้ว่าอยากให้คนขับเรือพาไปเที่ยวกี่ที่ แต่โดยทั่วไปแล้ว จะพาไป 3 ที่หลัก ได้แก่

วัดศรีสุวรรณ เป็นวัดของชาวกะเหรี่ยง วัดนี้เราจะได้เห็นเพียงบางส่วนของวัดที่โผล่ขึ้นมาเหนือน้ำ

วัดสมเด็จเก่า เป็นวัดของชาวไทย ที่นี่ คนขับเรือจะจอดเทียบฝั่ง ให้เราได้เดินขึ้นเนินไปชมอุโบสถและสักการะพระสมเด็จ วัดนี้เป็นวัดเดียวที่ยังคงมีพระประธานอยู่ในอุโบสถ

วัดวังก์วิเวการามเก่า เป็นวัดของชาวมอญ วัดนี้เป็นวัดที่เรียกได้ว่า มีบริเวณกว้าง เราจะได้เห็นบางส่วนของหอระฆัง อุโบสถ และซุ้มประตูที่โผล่พ้นน้ำ แต่ถ้ามาเที่ยวในช่วงหน้าร้อน คนขับเรือบอกว่า ระดับน้ำจะลดลง จนเราสามารถเดินจากหอระฆังมาชมอุโบสถของวัดได้

คนขับเรือยังเล่าอีกว่าทั้ง 3 ที่นี้ อยู่ในบริเวณเมืองสังขละบุรีเก่า ก่อนที่จะจมอยู่ใต้น้ำ

ขากลับจากนั่งเรือ เราสามารถบอกคนขับเรือให้ส่งที่ฝั่งตรงข้ามกับตอนที่ลงเรือได้ เผื่อจะเดินเล่นบนสะพาน หรือซื้อของที่ระลึก

คนที่นี่น่ารัก จริงใจ มีน้ำใจ และใจดีมาก

ทำไมถึงบอกแบบนี้น่ะหรอ

เพราะว่าระหว่างที่เดินเล่นบนสะพานมอญ เราเจอเด็กชายชาวมอญโชว์กระโดดน้ำ หาเงินบริจาคอยู่ ครั้งแรกที่เห็นก็เลยให้เงินไป แล้วเราก็เดินเล่นต่อ ขากลับ เราเห็นเด็กกำลังนั่งพักหลังจากปีนขึ้นมาบนสะพาน แม่เราเลยให้เงินไปอีกครั้ง แต่พอให้เงินปุ๊ป เด็กก็กระโดดน้ำทันที พอปีนขึ้นมา เด็กคนนั้นก็บอกกับเราว่า

“พี่ให้เงินผม ผมก็ต้องกระโดดน้ำเป็นการตอบแทน”

และอีกครั้งที่เราเจอกับคนใจดี พี่คนขับเรือของเราเอง เราเดินกลับมาเจอพี่คนขับเรือที่ฝั่งชุมชนไทย ระหว่างที่นังพักเหนื่อยกันอยู่นั้น พี่คนขับเรือก็เดินมาบอกเราว่า

“ถ้าเดินขึ้นเนินกลับไปที่จอดรถไม่ไหว ไปบอกน้องคนขับมอเตอร์ไซค์ได้นะ ผมบอกไว้ให้แล้ว”

นี่ไง เราถึงบอกว่าคนที่นี่น่ารัก จริงใจ มีน้ำใจ และใจดีมาก

(ไปมาเมื่อ 31/12/59 – 01/01/60)

ชมภาพเพิ่มเติมได้ที่ Facebook Page:

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.1598634390151161.1073741829.1598589980155602&type=1&l=3574bbe808


Mangeura-ow Mon Bridge

(mangeura-ow is Mon language, mean Hello)

Escape from the confusion of the city and become Mon people at Mon Bridge

Mon Bridge, which long 850 m is the second longest wooden bridge in the world located in Sangkhlaburi (the district of Kanchanaburi province in the western Thailand, near Myanmar). Built for cross the Songalia River and connected the village from 2 side of the river; Thai village and Mon village

Mon Bridge is one of the famous tourist attractions in Sangkhlaburi that mean if you go to Mon Bridge on holiday, you will meet a lot of people both Thai and foreigners. But the fascination of Mon Bridge and local people will make you happy, happy until don’t pay attention to crowd people around you

Walk on the Bridge

In the morning around 6 o’clock at Mon village side, has made a merit by giving food to monks. People can buy a set of food for giving to monk from local stores. A set of food has many types of rice’s container and if in the container has rice that means a set of food is booked. And most stores has promotion; if you buy food, you can wear the Mon costume while you give food to monks and stroll on the Mon Bridge (or you can rent Mon costume only from some stores)

Wear Mon costume and let’s take a walk!

You can see beautiful view of Songalia River and local people life at the bridge. Some people hold their goods on their head such as pots, a basin of flowers and a tray of Mon snack (This is an identity of Mon people to hold their objects).

Stamping Tanaka on the cheeks like Mon people. On the bridge usually has Mon children holding a bowl of Tanaka powder.

You can call them for stamping Tanaka powder on your cheeks exchange with money (How much? – depend on you want to give them; Mon children do this like a part time job).

Sit in the boat

Under the bridge has many rafts and boats to travel along the Songalia River.

You can buy a boat trip from these rafts.

(If you need help, on Mon village side has the service point on the raft for tourists)

When you sit in the boat, you can see the wooden structure of Mon Bridge and boy climbing on it. Three rivers converge in this area; Bikhli, Runti and Songalia River. You can see the local equipment for fishing while you travel along the river.

In general, the boat driver brings the travelers to 3 places

First, Sisuwan Temple is Karens temple. The temple submerged under the river and reveal a part of the building that emerge from the river.

Second, Old Somdet Temple is Thai temple. This temple is the only temple that still has the Buddha image  in the old ubosot.

People can go to the river bank and walk up stair for praying Buddha image

Last, Old Wang Wiwekaram Temple is Mon temple. This temple has ubosot and belfry that submerged under the river and reveal a part of the building that emerge from the river. But in the summer that low tide, People can walk to visit belfry and ubosot.

3 places is the old town of Sangkhlaburi before submerged under the river

When go back to Mon Bridge, you can tell the boat driver to send you on the opposite side of the raft where you go into the boat for strolling on the bridge or buying local souvenirs

Local people are very friendly, kind, sincere and honest.

I found Mon boy jumped into the river because he wanted money donated. The first time when I saw him jumping into the river, I gave money to him. And when I went back, I saw him again and My mom gave a money like a reward for him. Then he jumped into the river and climbed up to the bridge. He told me “because you give money , I must jump into the river for return” . And after I strolled on the bridge and back to the Thai village. I found my boat driver. He told me that if I was tired or didn’t want to walk uphill to car parking, I could tell his friend who is a motorcycle taxi to sending me at car parking.

That’s why I think local people is sincere and honest

*Ubosot mean the Buddha image hall

(jaunt on 31/12/59 – 01/01/60)

See more photos at Facebook Page:

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.1598634390151161.1073741829.1598589980155602&type=1&l=3574bbe808

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s